วันเสาร์ที่ 11 มิถุนายน พ.ศ. 2554

ข้าวผัดมันกุ้ง

สูตรอาหารไทย : ข้าวผัดมันกุ้ง

เครื่องปรุง
- กุ้งสด 300 กรัม
- ข้าวสวย 3 ถ้วย
- มันกุ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ้วขาว (หรือน้ำปลา) 1 ช้อนชา
- น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- น้ำมันสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกสด 2-3 เม็ด
- กระเทียมกลีบใหญ่ 2 กลีบ
- มะเขือเทศ 1 ลูก
- ใบโหระพา ½ ถ้วย

ข้าวผัดมันกุ้ง
วิธีทำ
1. นำกุ้งมาล้างน้ำให้สะอาด แกะเปลือกและผ่าเอาเส้นหลังออก พักไว้ จากนั้น ปลอกเปลือกกระเทียม นำไปล้างน้ำให้สะอาดพร้อมพริกสด โหระพา และมะเขือเทศ แล้วนำพริกมาทุบและหั่นเป็นท่อนๆ สับกระเทียมให้ละเอียด

2. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไป รอจนน้ำมันเริ่มร้อนก็ใส่พริกและกระเทียมสับลงไปผัดจนหอมแล้วจึงใส่กุ้งลงไป

3. ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงรสต่างๆ คือ น้ำมันหอย ซีอิ้วขาว (หรือน้ำปลา) และ น้ำตาลทรายลงไป ผัดให้เข้ากันจนกุ้งเริ่มสุก ก็ใส่ข้าวสวยลงไป

4. ใส่มันกุ้งลงไป ผัดข้าวและเครื่องทั้งหมดให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ จากนั้น ใส่ใบโหระพาลงไป คลุกกับข้าวให้ทั่ว ปิดเตาแล้วยกลงทันที

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น