วันเสาร์ที่ 6 สิงหาคม พ.ศ. 2554

ต้มกะทิสายบัวกับปลาทู

สูตรอาหารไทย : ต้มกะทิสายบัวกับปลาทู

ต้มกะทิสายบัวปลาทู 
เครื่องปรุง
- ปลาทู 1/2 กิโลกรัม
- น้ำมะขามเปียก (หรือมะดัน) 1/4 ถ้วยตวง
- กะทิ 2 ถ้วยตวง
- หอมแดง 3-5 หัว
- สายบัว 1/2 กิโลกรัม
- น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำสุก 1 ถ้วยตวง



ต้มกะทิสายบัวกับปลาทู 
วิธีทำ
1. ปลาทูสดหรือปลาทูนึ่งก็ได้ ล้างทำความสะอาด หักหัวออกหรือไม่ก็ได้

2. สายบัว ลอกเปลือกหักเป็นท่อนยาวประมาณพอคำ หัวหอมแดงบุบพอแตก

3. ตั้งกะทิพอเดือดอย่าให้แตกมัน ใส่หัวหอม ปลาทู สายบัว

4. ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาล ให้รสชาติ ออกเปรี้ยว เค็ม หวาน

หมายเหตุ
- การตั้งกะทิอย่าให้แตกมันมากเพราะจะทำให้แกงมีรสชาติไม่อร่อย
- น้ำมะขามเปียกควรใช้มะขามเปียกค่อนข้างใหม่เพราะแกงจะได้มีสีสวยไม่ดำ
- ถ้าใช้มะดันควรจะห่อด้วยผ้าขาวบาง รสเปรี้ยวของมะดัน จะออกมาจากผ้าที่ห่อ และทำให้แกงกะทิสายบัวมีสีสวยไม่ดำ รสชาติดี กลมกล่อม

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น