- ปลาทูนึ่ง (ขนาดกลาง) 3 ตัว
- พริกขี้หนูสดเม็ดใหญ่สีแดง 2 ขีด
- กระเทียม 1 ขีด
- หัวหอมแดงไทย 1 ขีด
- น้ำเปล่าสะอาด 60 ช้อนโต๊ะ หรือ1 ลิตร
- น้ำปลาแท้อย่างดี 12 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 9 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกปลาทู |
1. นำปลาทูสด ล้างให้สะอาด ควักไส้ออก ย่างไฟให้สุกจนหอมได้ที่ จากนั้นนำปลาทูมาแกะเนื้อออกพักไว้
2. นำหอม กระเทียม และพริกชี้ฟ้า เผาไฟให้หอม เมื่อได้ที่นำลงพักไว้ ส่วนพริกชี้ฟ้าให้แกะเปลือกออก
3. นำหอม กระเทียม และพริกชี้ฟ้าที่เตรียมไว้โขลกให้ละเอียด จากนั้นใส่เนื้อปลาทูลงไปโขลกต่อให้เข้ากัน
4. เมื่อเข้ากันแล้ว ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาล ชิมรสตามใจชอบ เป็นอันเสร็จเรียบร้อย
5. จัดเสิร์ฟพร้อมผักสด หรือจะเป็นผักต้มก็ได้ตามแต่ใจชอบ
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น