วันพุธที่ 24 สิงหาคม พ.ศ. 2554

ข้าวหมูแดง

สูตรอาหารไทย : ข้าวหมูแดง

ส่วนผสม
- เนื้อหมู 800 กรัม (หั่นเป็นเส้นยาวๆ)
- เหล้าจีนสำหรับปรุงอาหาร 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันงา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ซิอิ๊วดำ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ซิอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- ซ๊อสมะเขือเทศ 3 ช้อนโต๊ะ
- ไข่ต้ม 2 ใบ (ปอกเปลือกและหั่นเป็นชิ้น)
- แป้งมันสำปะหลัง 1/4 ถ้วยตวง (ผสมน้ำให้ละลายเตรียมไว้)
- ผักชี (สำหรับแต่งอาหาร)

ข้าวหมูแดง
วิธีทำ
1. ล้างหมูให้สะอาดจากนั้นนำไปสะเด็ดน้ำให้แห้ง หมักหมูกับเหล้าจีน, น้ำมันงา, น้ำตาล, เกลือ, ซิอิ๊วดำ, ซิอิ๊วขาว, และซ๊อสมะเขือเทศ คนจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี หมักทิ้งไว้ 2-3 ชั่วโมง

2. ใส่น้ำมันลงไปในกระทะและนำไปตั้งไฟร้อนปานกลาง นำหมูที่หมักแล้ว (และน้ำหมัก) ลงไปในกระทะ คนเป็นระยะๆ ทิ้งไว้ประมาณ 5 - 10 นาที

3. จากนั้นนำหมูไปใส่ในเตาอบ ใช้ไฟปานกลาง อบทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที

4. นำหมูออกจากเตาอบและนำไปหั่นเป็นชิ้นบางๆ พอดีคำ และจัดใส่จานเสริฟไว้

หมูแดง
วิธีทำน้ำราดหมูแดง : ตั้งน้ำมันในกระทะด้วยไฟร้อนปานกลาง เติมน้ำลงไปหนึ่งถ้วยตวงและน้ำหมักหมูที่เหลือในกระทะจากขั้นตอนที่สอง รอจนกระทั่งเดือด จากนั้นจึงเติมน้ำแป้งมันลงไป คนเรื่อยๆเพื่อไม่ให้แป้งจับตัวเป็นก้อน คนจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดีจึงปิดไฟ

นำน้ำซ๊อสไปราดบนหมูแดงก่อนเสริฟ และแต่งหน้าด้วยผักชี เสริฟพร้อมไข่ต้ม, ผักสด (แตงกวาและต้นห้อม)

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น