วันพุธที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2554

แกงส้ม

แกงส้มเป็นอาหารพื้นบ้าน มีรสเปรี้ยว เค็ม หวาน นิดหน่อย เนื้อสัตว์ที่นำมาแกงส้ม มีปลาช่อน ปลาดุก ปลากุเลา ปลาเก๋า ปลาหมอไทย ปลาหมอเทศ กุ้งชีแฮ้ กุ้งนาง กุ้งก้ามกราม หอยแมลงภู่ หอยแครง หอยลาย ถ้าไม่มีเนื้อสัตว์อะไรก็ใช้เนื้อหมูแทนก็ได้

แกงส้มผักรวม
- เครื่องน้ำพริกแกงส้มผักรวม
- พริกแห้ง 25 กรัม
- กระชาย 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 2 ช้อนชา
- หอม 25 กรัม
- กะปิ 2 ช้อนชา

แกงส้ม
เครื่องปรุง
- น้ำ 6 ถ้วยตวง
- แตงโมอ่อน 500 กรัม
- ถั่วฝักยาว 250 กรัม
- ปลาช่อน 700 กรัม
- กะหล่ำปลี 300 กรัม
- น้ำมะขามเปียก 3/4 ถ้วยตวง
- น้ำตาล 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1/3 ถ้วยตวง

วิธีทำอาหาร แกงส้มผักรวม
1.โขลกส่วนผสมของน้ำพริกให้ละเอียด ส่วนกระชายถ้าชอบกลิ่นก็ใส่ ไม่ชอบก็ไม่ต้องใส่

2.ขอดเกล็ดปลาช่อนล้างน้ำให้สะอาด ตัดส่วนหาง ต้มกับน้ำเดือดที่เหลือตัดเป็นท่อนไว้ใส่ในแกง

3.ตั้งน้ำพอเดือดใส่ส่วนหางที่แบ่งไว้ต้มให้เปื่อย แกะก้างออกโขลกเนื้อกับน้ำพริกให้เข้ากัน น้ำพริกละลายในน้ำเดือดใส่ผักที่สุกยากก่อน ใส่น้ำปลา น้ำมะขามน้ำตาล ปรุงรส ใส่ผักที่เหลือตั้งให้เดือดอีกครั้งใส่เนื้อปลา ชิมรสเปรี้ยว หวาน เค็ม สุก ยกลง

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น