วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

แกงป่าเนื้อสับ

สูตรการทำแกงป่าเนื้อสับ บอกส่วนประกอบ และส่วนผสมอย่างละเอียดพร้อมอธิบายวิธีทำเป็น ขั้นตอน

ส่วนผสม
- เนื้อวัวสับ 300 กรัม
- พริกแกงเผ็ด 70 กรัม
- พริกขี้หนูสดบุบ 15 เม็ด
- หน่อไม้ต้มหั่นท่อน 200 กรัม
- มะเขือเปราะผ่าซีก 5 ลูก
- ถั่วฝักยาวหั่นท่อน 3 ฝัก
- มะเขือพวง 1/2 ถ้วย
- กระเพาเด็ดใบ 10 ยอด
- กระชายหั่นฝอย 6 ราก
- เกลือป่น 1/3 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- ซุปก้อน 1 ก้อน

แกงป่าเนื้อสับ
วิธีทำแกงป่าเนื้อสับ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย พอร้อนใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงไปผัดให้หอม ใส่เนื้อสับลงไปผัดให้เข้ากัน

2. พอเนื้อวัวใกล้สุก ใส่พริกขี้หนูบุบ ผัดให้เข้ากัน แล้วเติมน้ำเปล่าลงไป ตามด้วยซุปก้อน

3. พอน้ำเดือดจัดใส่หน่อไม้ต้ม มะเขือพวง มะเขือเปราะ ถั่วฝักยาวและกระชายลงไป

4. ปรุงรสด้วย เกลือป่น น้ำปลา และน้ำตาล ชิมรสให้ได้เผ็ด เค็ม หวานกลมกล่อม

5. พอทุกอย่างสุกดีแล้วใส่ใบกระเพาลงไปคนให้เข้ากัน ปิดไฟตักใส่ถ้วยเสิร์ฟกับข้าวสวยร้อนๆ ได้เลย

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น