วันพุธที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2554

ไก่ผัดขิง

สูตรอาหารไทย : ไก่ผัดขิง

เครื่องปรุง
- อกไก่ 2 ชิ้น
- ตับ กึ๋น หัวใจไก่
- ขิงอ่อนหั่นฝอย
- เห็ดหูหนูแช่น้ำ แล้ว 2 ถ้วยตวง
- เต้าเจี้ยวขาว 1/2 ถ้วยตวง
- น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกแดง พริกเหลืองหั่น 1/4 ถ้วยตวง
- หัวหอมทุบสับ 1 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมสับ 1 ช้อนชา
- น้ำมันพืช 1/4 ถ้วยตวง


ไก่ผัดขิง
วิธีทำ
1. เครื่องในไก่ หั่นเป็นชิ้น สำหรับกึ๋นหั่นเป็นชิ้น แล้วใช้ปลายมีดหั่นจักให้เป็นริ้วๆคล้ายหงอนไก่ เวลาผัดจะสวย ตรงไส้ขูดเอาเมือกออกให้หมด

2. เห็ดหูหนูถ้าใช้อย่างแห้ง ต้องแช่น้ำให้นิ่มแล้วล้างเอาทรายออกให้หมด ตัดตรงขั้วทิ้งใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำ แต่ถ้าใช้เห็ดหูหนูสดก็ตัดขั้วแข็งๆออกแล้วล้างให้สะอาด

3. เต้าเจี้ยวขาวล้างน้ำให้สะอาดเพราะบางครั้งจะมีทรายปนอยู่

4. เอากระทะตั้งไฟใส่น้ำมันลงพอร้อน เอาหัวหอมสับกับกระเทียมสับลงเจียวให้หอม

5. ใส่เนื้อไก่ เครื่องในไก่ลงผัดพอสุก ใส่เต้าเจี้ยวขาว ขิงอ่อน เติมซีอิ๊วขาว น้ำตาลปีบ น้ำส้มสายชู พอสุกจึงใส่พริกแดง พริกเหลือง หั่นลงโรยพริกไทยป่นแล้วตักขึ้นใส่จาน

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น