วันอังคารที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2554

อาหารไทย

อาหารไทยมีชื่อเสียงโด่งดังเป็นที่รู้จักของผู้คนมากมายไกลไปทั่วโลก ด้วยอาหารที่มีสีสรรสวยงามตามธรรมชาติ รสชาติที่กลมกล่อมมีความหวาน ความเปรี้ยว ความเค็มได้ที่และความเผ็ดที่พอประมาณ อาหารไทยมากมายหลายชนิด มีการผสมผสานเครื่องปรุง และเครื่องเทศต่างๆ ของเอเชียเข้าไว้ด้วยกันอย่างพิถีพิถันและลงตัวอย่างยิ่ง ส่วนในการเพิ่มรสชาติของอาหาร มีการใช้ทั้งน้ำผลไม้ เช่น น้ำมะนาว น้ำมะขาม น้ำส้ม น้ำสับปะรด และอื่นๆ เช่น น้ำปลา น้ำตาลปีบ กะปิ น้ำมันหอย ช่วยทำให้อาหารมีความกลมกล่อมมากยิ่งขึ้น ส่วนผสมของกะทิที่ปรุงร่วมกับเครื่องแกงต่างๆ ทำให้อาหารไทยมีความโดดเด่นในรสชาติ แตกต่างจากอาหารจากชาติอื่นๆ ดดยสิ้นเชิง และนอกจากนั้นวัฒนธรรมการตกแต่งอาหาร ให้วิจิตรสวยงาม ด้วยศิลปะการแกะสลักผักและผลไม้ ซึ่งสามารถแสดงออกถึงความประณีตในการรับประทานอาหารของชนชาติไทย

อาหารไทย
เครื่องเทศที่ใช้ในการประกอบอาหารไทยเป็นสมุนไพรล้วนๆ ได้แก่ ขิง ข่า ตะไคร้ มะกรูด กระชาย หอม กระเทียม ฯลฯ อาหารไทยจึงเป็นที่ยอมรับกันว่าเป็น "อาหารเพื่อสุขภาพ" อย่างแท้จริง

ส่วนต่างๆของผักและพืชที่ใช้ประกอบอาหาร ได้แก่
ใบ เช่น ผักคะน้า ผักกาดขาว ผักบุ้ง ผักกะเฉด ใบยอ ใบชะมวง ใบย่านาง

ฝัก เช่น ถั่วฝักยาว ถั่วแขก ถั่วลันเตา ถั่วพู

ราก หัว เหง้า เช่น หัวผักกาดขาวมันเทศ มันสำปะหลัง เผือก หน่อไม้ ขิง ข่า กระชาย รากผักชี

ผล เช่น มะเขือเปาะ มะเขือพวง มะเขือเทศ มะเขือยาว มะกรูด มะนาว พริกต่าง ๆ

ดอก เช่น ดอกขจร ดอกแค ดอกโสน หัวปลี

เมล็ด เช่น พริกไทย แมงลัก งา ถั่ว ผักชี

เปลือก เช่น อบเชย ฯลฯ

ลำต้น เช่น บอน คูน (พืชหัวชนิดหนึ่งคล้ายเผือก ก้านใบและแผ่นใบสีเขียวอ่อน มีนวล ก้านใบใช้เป็นผักได้) ฯลฯ

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น