วันจันทร์ที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2554

ผัดไทย

"ผัดไทย" นับว่าเป็นอีกหนึ่งเมนูอาหารไทยที่ขึ้นชื่อลือชา ไม่แพ้ต้มยำกุ้ง เป็นที่รู้จักของชาวต่างชาติที่ชื่นชอบอาหารไทยทั้งหลาย เพราะว่าด้วยรสชาติของผัดไทยแล้วนั้น เรียกว่าถ้าใครได้ลองกินแล้วเป็นต้องติดใจ เส้นนุ่มๆ เหนียวๆ เคล้ากับเครื่องปรุงครบสูตรของผัดไทย มีทั้งกุ้งแห้ง เต้าหู้ ไชโป้ และถ้าเด็ดสุดๆ ใส่กุ้งตัวโตๆ มาด้วย

ผัดไทย
ส่วนผสม
- เส้นจันท์ 1 กิโลกรัม
- กุ้งกุลาดำ 200 กรัม
- กุ้งแห้ง 100 กรัม
- เต้าหู้เหลืองแข็งหั่นชิ้นเล็กๆ 1 แผ่น
- หัวไชโป๊วสับ 100 กรัม
- พริกป่น 50 กรัม
- ถั่วลิสงคั่ว 100 กรัม
- ไข่ไก่ 4 ฟอง
- ถั่วงอก 1/2 กิโลกรัม
- กุยช่ายหั่นท่อน 200 กรัม
- กระเทียมสับ 50 กรัม
- น้ำมะขามเปียก 1/2 ถ้วย
- น้ำปลา 1/2 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
- น้ำมันพืช 1/2 ถ้วย
- น้ำเปล่า 1 ถ้วย

เครื่องปรุง - ผักเคียง
พริกป่น น้ำตาลทราย น้ำปลา มะนาวฝาน หัวปลี กุยช่ายตัดสั้นเป็นต้น ถั่วงอกดิบ ใบบัวบก

วิธีทำ
1. กุ้งแกะเปลือกผ่าหลัง เอาหัวไว้ ล้างน้ำให้สะอาด

2. กระทะใส่น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ ตั้งไฟกลาง พอน้ำมันร้อนใส่กระเทียมสับลงเจียวพอหอม ใส่กุ้งสดลงผัดพอสุกตักขึ้น ใส่เต้าหู้ลงทอด หัวไชโป๊วสับ ถั่วลิสงบุบ กุ้งแห้ง ใส่เส้นจันท์และน้ำเปล่าเล็กน้อยลงผัดพอเส้นนุ่ม

3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะขามเปียก พริกป่น ผัดพอเข้ากัน ตักขึ้นพักไว้

4. ตอกไข่ลงขยี้พอให้สุก นำเส้นที่ผัดไว้เรียบร้อยลงโปะ ผัดให้เข้ากัน

5. เติมถั่วงอก ใบกุยช่าย ผัดให้เข้ากัน ใส่กุ้งที่ผัดสุกไว้แล้วลง

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น