วันเสาร์ที่ 7 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

แกงเขียวหวานเนื้อ

สูตรอาหารไทย - แกงเขียวหวานเนื้อ

ส่วนผสม
- เนื้อวัว 1/2 กิโลกรัม
- น้ำพริกแกงเขียวหวาน 200 กรัม
- กะทิ 1,000 กรัม
- หัวกะทิ 250 กรัม
- มะเขือพวง 400 กรัม
- พริกชี้ฟ้าเขียว , แดง 30 กรัม
- ใบโหระพา 40 กรัม
- ใบมะกรูด 2 กรัม
- น้ำตาลปี๊บ 30 กรัม
- น้ำปลา 80 กรัม
- สับปะรด 1 ชิ้นเล็ก

แกงเขียวหวานเนื้อ
ส่วนผสมน้ำพริกแกงเขียวหวาน
- พริกขี้หนู 30 กรัม
- พริกชี้ฟ้า 10 กรัม
- ตะไคร้ 15 กรัม
- ข่า 7 กรัม
- ผิวมะกรูด 8 กรัม
- กระเทียม 60 กรัม
- ลูกผักชี 5 กรัม
- หัวหอม 40 กรัม
- ยี่หร่า 2 กรัม
- พริกไทย 3 กรัม
- รากผักชี 5 กรัม
- ใบโหระพา 20 กรัม
- กะปิ 10 กรัม
- เกลือ 5 กรัม
- น้ำมัน 150 กรัม

วิธีทำแกงเขียวหวานเนื้อ
1. โขลกส่วนผสมน้ำพริกทั้งหมดให้ละเอียด ผัดกับน้ำมัน พักไว้

2. หมักเนื้อวัวที่หั่นชิ้นพอดีคำแล้ว กับสับปะรดทิ้งไว้ 10 นาที

3. แบ่งหัวกะทิผัดกับน้ำพริกให้หอม ใส่เนื้อลงผัดจนเริ่มสุก

4. ใส่กะทิ (1,000 กรัม) ลงจนหมด

5. ปรุงรสด้วย น้ำตาล น้ำปลา ใส่มะเขือพวง คนให้ทั่วจนมะเขือสุก ใส่หัวกะทิ พริกชี้ฟ้า พร้อมเสิร์ฟกับโรตีจะยิ่งอร่อย

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น