วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

ฉู่ฉี่ปลาเนื้ออ่อน

สูตรการทำอาหารไทย

ฉู่ฉี่ปลาเนื้ออ่อน
ส่วนผสม
- ปลาเนื้ออ่อน 500 กรัม (ประมาณ 3 ตัว)
- หัวกะทิ 1/2 ถ้วย
- พริกไทยอ่อน 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ สำหรับปรุงรส
- ใบมะกรูดหั่นฝอย พริกชี้ฟ้าแดง สำหรับตกแต่ง


วิธีทำ
1. ตำส่วนผสมเครื่องแกงให้เข้ากันจนละเอียด พักไว้

2. ทอดปลาเนื้ออ่อนในนำมันร้อนท่วมจนเหลืองกรอบตักใส่จานเตรียมไว้

3. ตั้งกระทะผัดเครื่องแกงที่เตรียมไว้กับกะทิจนแตกมันปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ชิมรสตามชอบ ใส่เม็ดพริกไทยอ่อน ราดบนปลาที่ทอดไว้ตกแต่งด้วยใบมะกรูด พริกชี้ฟ้าซอย

เทคนิคการทำอาหาร
วิธีทอดปลาให้เหลืองสวยน่ากิน ตั้งกระทะใส่น้ำมันกะพอให้ท่วมชิ้นปลา เมื่อน้ำมันร้อนใส่ปลาลงทอด โรยแป้งทอดกรอบสักหยิบมือลงในกระทะใช้ตะหลิวกลับเบาๆ จะทำให้เนื้อปลาไม่ติดกันและมีสีเหลืองสวย

ใช้ปลาทู ปลาหมอ มาทำฉู่ฉี่แทนได้และไม่ต้องทอดก่อนนำไปผัดฉู่ฉี่ได้เลย

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น