วันอังคารที่ 10 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

แกงเผ็ดเป็ดย่าง

แกงเผ็ดเป็ดย่าง
แกงเผ็ด เป็นแกงที่โขลกด้วยพริกชี้ฟ้าแห้ง ที่ต้องใช้เนื้อสัตว์เป็นส่วนประกอบหลักได้แก่ เนื้อหมู ไก่ ปลา เป็นต้น ผักเป็นเพียงส่วนประกอบรอง ได้แก่ มะเขือเปราะ มะเขือพวง มะเขือเจ้าพระยา หน่อไม้ ยอมมะพร้าว เป็นต้น ส่วนผักที่โรยให้มีกลิ่นหอม คือ ใบโหระพาและใบมะกรูด ส่วนน้ำแกงจะใช้กะทิ ถือเป็นแกงที่ได้รับความนิยมมากที่สุด

สำหรับแกงเผ็ดเป็ดย่าง ถือเป็นแกงที่นิยมทำสำหรับงานเลี้ยงต่างๆ เพราะถือว่าเป็ดย่างเป็นวัตถุดิบราคาแพง ในปัจจุบันมีผู้เรียกแกงเผ็ดว่า แกงแดง หรือ แกงเผ็ดแดง ซึ่งเป็นการเรียกที่ผิด เพราะเรียกตามสีของน้ำแกง ที่ถูกต้องควรเรียกว่าแกงเผ็ด

เครื่องปรุง
- น้ำพริกแกงเผ็ด 200 กรัม
- เป็ดย่าง (เลาะกระดูกออกเนื้อหั่นแฉลบ บางชิ้นโตกระดูกสับชิ้นโต)
- มะเขือเทศสีดา 1/4 ถ้วยตวง
- องุ่นดำ 1/4 ถ้วยตวง
- สับปะรดหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก 1/4 ถ้วยตวง
- มะอึกขูดขนแล้วผ่า 6 ชิ้น 4 ผล
- มะเขือพวง 1/4 ถ้วยตวง
- ระกำแกะเปลือกอีก 4-5 เม็ด
- พริกชี้ฟ้าเขียว เหลือง แดง หั่นแฉลบ 1/2 ถ้วยตวง
- ใบมะกรูดฉีก 5-6 ใบ
- มะพร้าวขูด 1 กิโลกรัม
- ใบโหระพาเด็ดเป็นใบ 1/2 ถ้วยตวง
- น้ำปลา น้ำตาลสำหรับปรุงรส

วิธีทำ
1. คั้นกะทิให้ได้หัวกะทิ 3 ถ้วยตวง หางกะทิ 2-3 ถ้วยตวง

2. แบ่งหางกะทิมาต้มกับกระดูกเป็ด 2 ถ้วยตวง

3. หัวกะทิตั้งไฟพอแตกมันดีใส่น้ำพริกลงผัดจนหอม ใส่ใบมะกรูดนิดหน่อยผัดให้หอมและมันลอยเป็นสีแดง ใส่เนื้อเป็ดลงผัดให้หอม

4. ตักกระดูกเป็ดออกจากหม้อ หางกะทิกรองด้วยกระชอน หางกะทิที่เหลือจากต้มกระดูกเป็ดใส่ลงในหม้อ ที่มีน้ำพริกผัดกับเนื้อเป็ด ยกขึ้นตั้งไฟ พอเดือดถ้าแกงข้นอาจใส่หางกะทิที่แบ่งไว้ ถ้าแกงไม่ข้นมากก็ไม่ต้องเติม ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล ใส่มะอึก ระกำ มะเขือพวง สับปะรด พริกสด มะเขือเทศ องุ่นดำ พอเดือดชิมรสดู พอเดือดจัดใส่ใบโหระพา ใบมะกรูดที่เหลือ

หมายเหตุ แกงนี้จะมีสามรส หวาน เค็ม เปรี้ยว ความเปรี้ยวของแกงจะได้จากผลไม้รสเปรี้ยว ถ้าจะไม่ใส่ผลไม้ก็ได้ แต่ต้องเติมน้ำมะขามเปียกลงไปไม่ต้องมาก เพราะรสเปรี้ยวของแกงเผ็ดเป็ดย่างนี้จะออกไม่มาก เพียงแต่มีรสอมเปรี้ยวหน่อยๆ

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น