วันอังคารที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

น้ำยาป่า

เมนูอาหารไทย : ขนมจีน น้ำยาป่า

ส่วนผสม
- น้ำปลาร้าต้มสุก 4 ถ้วยตวง
- พริกขี้หนูแห้ง 20 เม็ด (ตามความชอบ)
- ตะไคร้ซอย 1/4 ถ้วยตวง
- ข่า 4 แว่น
- หอมแดง 7 หัว
- กระเทียม 2 หัว
- ปลาช่อน 1 ตัว (ล้างทำความสะอาด, ขอดเกล็ดและควักไส้ออก ต้มจนเดือดและแกะเอาแต่เนื้อปลา)
- ขนมจีน 800 กรัม
- ไข่ต้มและผักสดต่างๆ (ถั่วฝักยาว, ถั่วงอก, ใบแมงลัก, แตงกวา, ผักกาดดอง, อื่นๆ)

ขนมจีนน้ำยาป่า
วิธีทำ
1.ต้มน้ำปลาร้ากับพริกขี้หนูแห้ง, ตะไคร้ซอย, ข่า, หอมแดงและกระเทียม จนน้ำเดือด จึงนำไปกรองแยกน้ำและเครื่องออกจากกัน

2.พริก, ตะไคร้, ข่า, หอมแดงและกระเทียมที่แยกออกมาไปโขลกกับเนื้อปลาจนละเอียดและเข้ากัน

3.นำน้ำปลาร้าที่กรองไว้ไปต้มในหม้ออีกครั้ง จากนั้นจึงใส่น้ำพริกที่โขลกในขั้นตอนที่ 2 ลงไปละลายในน้ำปลาร้า ต้มจนเดือด ถ้ารสอ่อนเค็มก็เติมเกลือลงไปนิดหน่อย เสร็จแล้วปิดไฟ ตักน้ำยาป่าใส่ถ้วย

4.จัดเส้นขนมจีนใส่จาน เสริฟทันทีขณะน้ำยายังร้อนๆพร้อมผักสดและไข่ต้ม

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น