วันพุธที่ 1 มิถุนายน พ.ศ. 2554

ผัดวุ้นเส้นใส่ไข่

เมนูอาหารไทย : ผัดวุ้นเส้นใส่ไข่

เครื่องปรุง
- วุ้นเส้นกำเล็ก 1 กำ
- หมูสับ 100 กรัม
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- แครอทซอยเป็นเส้น 1/3 ถ้วย
- หัวหอมใหญ่ ½ หัว
- ผักชี 2-3 ต้น
- เห็ดหอมแห้ง 2 ดอก
- มะเขือเทศ 1 ลูก
- ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา
- น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
- พริกไทยป่น ½ ช้อนชา
- น้ำมันสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ

ผัดวุ้นเส้นใส่ไข่
วิธีทำ
1. นำวุ้นเส้นและเห็ดหอมมาแช่น้ำให้นิ่ม เมื่อนิ่มแล้ว ตัดวุ้นเส้นให้สั้น ส่วนเห็ดหอมหั่นเป็นชิ้นบางๆ

2. ปลอกเปลือกหัวหอมใหญ่และแครอท ตัดก้านผักชี และเด็ดขั้วมะเขือเทศ ล้างน้ำให้สะอาด สะเด็ดน้ำให้แห้ง จากนั้น หั่นหัวหอมใหญ่เป็นแว่นบางๆ ซอยผักชีหยาบๆ ซอยแครอทเป็นเส้นๆ ส่วนมะเขือเทศแบ่งเป็น 4 ส่วน เฉือนเอาไส้ออกแล้วหั่นเป็นชิ้นๆ

3. เปิดเตาที่ไฟปานกลางค่อน ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันเริ่มร้อน ให้นำหัวหอมใหญ่ที่หั่นไว้ลงไปผัดจนหอมและหัวหอมใหญ่เริ่มใสแล้วจึงใส่หมูสับลงไป ผัดจนหมูเริ่มสุก จึงใส่แครอทเส้น ผัดซักพักจนแครอทเริ่มนิ่ม ก็ใส่เห็ดหอมสไลด์ลงไป จากนั้นเริ่มใส่เครื่องปรุงคือ ซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส น้ำมันหอย และน้ำตาลทรายลงไป

4. ผัดเครื่องทั้งหมดให้เข้ากัน ทำตรงกลางกระทะให้เป็นหลุม ตอกไข่ใส่ลงไป ตีให้ไข่กระจาย รอจนไข่เริ่มสุก ก็เอาเครื่องรอบๆ มากลบ

5. ใส่วุ้นเส้นและเอาน้ำที่แช่เห็ดหอมมาใส่บนวุ้นเส้นประมาณ ¼ ถ้วยให้วุ้นเส้นนิ่ม จากนั้นนำมะเขือเทศที่หั่นไว้ใส่ลงไป ผัดให้เครื่องทั้งหมดเข้ากัน ก่อนปิดเตา แบ่งผักชีที่ซอยไว้ใส่ลงไป คลุกให้ทั่ว

6. ตักใส่จาน โรยพริกไทยป่นให้ทั่ว แล้วนำผักชีมาโรยหน้า จากนั้นก็ยกเสิร์ฟได้เลย

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น