วันอังคารที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2554

ปลาดุก สะเดาน้ำปลาหวาน

สูตรอาหารไทย : ปลาดุก สะเดาน้ำปลาหวาน

ปลาดุก สะเดาน้ำปลาหวาน
เครื่องปรุง
- ปลาดุกอุย 1-2 ตัว
- ตะไคร้หอม 1 ช้อนโต๊ะ
- ราก ผักชีซอย 1 ราก
- กระเทียม 1 กลีบ
- พริกไทย 10 เม็ด
- ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- สะเดา 2 กำ


น้ำปลาหวาน
น้ำปลาหวาน
- หอม แดงซอย 3 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันสำหรับเจียว 1/4 ถ้วยตวง
- พริกขี้หนูแห้ง 5-7 เม็ด
- น้ำปลา 1/4 ถ้วยตวง
- น้ำตาล ปี๊บ 1/4 ถ้วยตวง
- น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำ

1. ปลาดุกล้างให้สะอาด บั้งทั้ง 2 ด้าน

2. โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทย ตะไคร้ให้ละเอียด ผสมกับซอยหอยนางรม ซีอิ๊วขาว น้ำตาลเล็กน้อยแล้วนำไปเคล้ากับปลาดุกหมักทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที น้ำมาเสียบไม้แล้วนำไปย่างให้สุกเหลือง

3. สะเดาล้างน้ำให้สะอาดลวกในน้ำเดือดจัดตักใส่น้ำเย็น นำขึ้นให้สะเด็ดน้ำ จัดเสิร์ฟพร้อมปลาดุกย่าง

4. ผสมน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำมะขามเปียกเข้าด้วยกัน ตั้งไฟเคี่ยวจนเป็นยางมะตูมอ่อนยกลง ชิมให้ออกรสหวาน เปรี้ยว เค็ม

5. หอม กระเทียมซอย เจียวให้เหลือง กรอบ พริกขี้หนูทอดให้เหลือง กรอบ

6. เวลาเสิร์ฟให้โรยหอมเจียว กระเทียมเจียว พริกขี้หนูทอดลงบนน้ำปลาหวาน เสิร์ฟพร้อมปลาดุกย่างสะเดา และผักชี

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น