วันพุธที่ 27 กรกฎาคม พ.ศ. 2554

ไข่เยี่ยวม้าผัดกะเพรากรอบ

สูตรอาหารไทย : ไข่เยี่ยวม้าผัดกะเพรากรอบ

เครื่องปรุง
- ไข่เยี่ยวม้าผ่าสี่ 4ฟอง
- กะเพราเด็ดใบ 1ถ้วย
- กระเทียมไทยกลีบเล็ก 25กลีบ
- พริกขี้หนูสีเขียวและสีแดง 30เม็ด
- น้ำมันพืช 3ช้อนโต๊ะ
- เนื้อหมูสับ 1/4 ถ้วย
- น้ำปลา 2
- ซีอิ้วดำ 1/2
- น้ำตาลทราย 1-2

ไข่เยี่ยวม้าผัดกะเพรากรอบ
วิธีทำ
1. โขลกกระเทียม และพริกขี้หนูเข้าด้วยกันพอแหลก ตักใส่ถ้วย พักไว้

2. ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางจนร้อน ใส่ไข่เยี่ยวม้าลงทอดให้พอกรอบ จับเวลาประมาณ 1 นาที ตักขึ้นใส่จานไว้ จึงใส่ใบกะเพราลงทอดต่อพอกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน

3. ตักน้ำมันที่ทอดออกให้เหลือประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ ตั้งบนไฟกลาง ใส่เครื่องที่โขลก ผัดให้หอม ใส่หมูสับ ผัดยีพอสุกทั่ว ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซีอิ๊วดำ น้ำตาล ผัดให้เข้ากัน ชิมรสให้พอดี ใส่ไข่เยี่ยวม้าทอด และกะเพราทอดครึ่งหนึ่ง ผัดเคล้าให้เข้ากัน ปิดไฟ

4. ตักใส่จาน โรยกะเพราทอดที่เหลือ เสิร์ฟ

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น