เครื่องปรุง
- เนื้อไก่ 700 กรัม
- น้ำพริกแกงกะหรี่ 1 ช้อนโต๊ะ
- กะทิ 3 ถ้วยตวง
- หอมใหญ่หั่นเป็นชิ้น 1 ลูก
- มันฝรั่ง 2 ลูก (ล้าง,ปอกเปลือกและหั่นเป็นชิ้น)
- พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบ 3 เม็ด
- น้ำตาล 1/2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช
แกงกะหรี่ไก่ |
1. ล้างทำความสะอาดเนื้อไก่ หั่นเป็นชิ้นๆ ถ้าเป็นส่วนน่องหรือสะโพกอาจไม่จำเป็นต้องหั่นก็ได้
2. ตั้งน้ำมันในกระทะบนไฟร้อนปานกลาง ใส่กะทิ (1 ถ้วยตวง) ลงไปต้มจนเดือดจึงใส่น้ำพริกแกงกะหรี่ี่ลงไป ผัดจนหอมและกะทิแตกมัน จึงใส่เนื้อไก่ที่เตรียมไว้ลงไป เคี่ยวด้วยไฟอ่อนๆ 10-15 นาที
3. ใส่หอมใหญ่, มันฝรั่ง และกะทิที่เหลือลงไป ปรุงรสด้วย น้ำปลา, น้ำตาล, พริกชี้ฟ้าและเกลือ เคี่ยวต่อไปอีก 15-20 นาที จนมันฝรั่งนิ่มแล้วจึงปิดไฟ
4. ตักใส่ถ้วย เสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ หรือจะทานกับโรตีและอาจาด
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น