วันจันทร์ที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2554

แกงคั่วผักบุ้งปลาสวาย

สูตรอาหารไทย : แกงคั่วผักบุ้งปลาสวาย

ส่วนผสมแกงคั่วผักบุ้งปลาสวาย
- มะพร้าวขูด 500 กรัม
- ผักบุ้งไทยล้างสะอาดหั่นเป็นท่อนๆ 3 ถ้วยตวง
- ปลาสวายเอาไส้ออกหั่นเป็นชิ้นๆล้างสะอาด 1 ตัว
- น้ำพริกแกงคั่ว 100 กรัม
- ใบมะกรูดฉีกเป็นชิ้นๆ 5 ใบ
- มะกรูดผ่าครึ่งคั้นเอาน้ำ 1/4 ถ้วยตวง
- น้ำมะขามเปียกคั้นข้นๆ 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลาดี 1/4 ถ้วยตวง
- น้ำตาลมะพร้าว 1/4 ถ้วยตวง
- วิธีทำอาหาร แกงคั่วผักบุ้งปลาสวาย

แกงคั่วผักบุ้งปลาสวาย
วิธีทำ
1. นำมะพร้าวมาคั้นกะทิ เอาหัวกะทิ 1 ถ้วยตวง หางกะทิ 4 ถ้วยตวง

2.นำหัวกะทิตั้งไฟพอเดือด นำน้ำพริกแกงคั่วลงผัดให้หอม ใส่ปลาสวายผัดให้เข้ากัน ตักใส่หม้อหางกะทิพร้อมผักบุ้งและมะกรูด นำไปตั้งไฟพอผักบุ้งนุ่ม ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำปลาดี น้ำตาลมะพร้าว น้ำมะกรูด ปรุงรสกลมกล่อม ให้มี 3 รสเข้ากัน ชิมรสเมื่อรสดีแล้วตัดใส่ถ้วยจัดให้สวยงาม

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น