สูตรอาหารไทย : มะเขือยาวผัดหมูสับ
เครื่องปรุง
- มะเขือยาว 1 ลูก 250 กรัม
- หมูสับ 100 กรัม
- พริกชี้ฟ้าแดงซอยเฉลียง 2 เม็ด
- กระเทียมไทยทุบ 4 กลีบ
- หอมหัวใหญ่หั่นเสี้ยว 50 กรัม
- โหระพาเด็ดใบ ½ ถ้วยตวง
- เกลือ ¼ ช้อนชา
- เต้าเจี้ยวดำ 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสหอยนางลม 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทรายขาว ¼ ช้อนชา
- น้ำซุปหรือน้ำเปล่า ¼ ถ้วยตวง
- น้ำมันพืช 1½ ช้อนโต๊ะ
- ยอดโหระพาสำหรับตกแต่ง 1 ยอด
วิธีทำ
1. ตั้งหม้อใส่น้ำกะให้พอท่วมมะเขือยาวด้วยไฟแรงจนเดือด ใส่เกลือลงไป ¼ ช้อนชา
2. ระหว่างที่รอน้ำเดือด ให้ล้างมะเขือยาวให้สะอาดแล้วหั่นเฉลียงเป็นชิ้นพอดีคำ ใส่ถ้วยพักไว้
3. พอน้ำเดือดใส่มะเขือยางลงไปลวกพอเริ่มสุกแต่ไม่ถึงกับสุกมาก ให้ตักขึ้นใส่น้ำเย็นทิ้งไว้ให้หายร้อน จึงนำขึ้นใส่ตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำ
4. ตั้งกระทะน้ำมันด้วยไฟกลางจนร้อน ใส่กระเทียมลงไปเจียวพอเหลือง ใส่หมูสับลงไปผัดจนหมูสับสุกดีใส่พริกลงไปใส่ซอสหอยนางลม ซีอิ้วขาว เต้าเจี้ยวดำและน้ำตาลลงไปคนให้เข้ากัน เร่งไฟแรงใส่น้ำซุปลงไปครึ่งหนึ่ง พอเดือด ใส่น้ำซุปครึ่งที่เหลือลงไป พอเดือดอีกครั้งลดไฟลงเหลือปานกลาง พอซอสเริ่มข้น ใส่หอมหัวใหญ่ซอยและมะเขือยาวที่ลวกลงไปผัดพอเข้ากันดีใส่โหระเด็ดใบลงไปผัดพอโหระพาอ่อน ชิมรส ปรุงตามชอบ ปิดไฟ
5. ตักใส่จานแต่งหน้าด้วยโหระพาเด็ดยอด
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น