วันเสาร์ที่ 27 สิงหาคม พ.ศ. 2554

ยำตำลึงทอดกรอบ

สูตรอาหารไทย : ยำตำลึงทอดกรอบ

เครื่องปรุง
- ตำลึงเด็ดยอดและใบ 50 กรัม
- กุ้งแชบ๊วยหรือกุ้งกุลาดำ 100 กรัม
- ปลาหมึก 100 กรัม
- หมูสับ 50 กรัม
- ไข่ต้มสุก 1 ฟอง
- แป้งสาลี ½ ถ้วยตวง
- แป้งทอดกรอบตราคนอร์ขนาด 120 กรัม ½ ซอง
- พริกขี้หนูสวน 10-15 เม็ด
- กระเทียมไทยแกะเปลือก 4 กลีบ
- หอมแดงซอย 2 หัว
- คื่นช่ายซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 1½ ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ้วขาว ½ ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 1½ ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1½ ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 3 ถ้วยตวง
- น้ำมันพืชสำหรับทอด 3 ถ้วยตวง

วิธีทำ
1. ล้างกุ้งให้สะอาดแกะเปลือกเด็ดหัว ไว้หาง ผ่าหลังดึงเส้นดำออก พักไว้ จากนั้นล้างปลาหมึกให้สะอาดบั้งเป็นตารางหั่นเป็นชิ้นใหญ่พอคำ พักไว้

2. ตั้งหม้อใส่น้ำลงไป 2½ ถ้วยตวง ด้วยไฟแรงจนเดือดใส่กุ้งและปลาหมึกลงไปลวกพอสุกอย่านาน จากนั้นตักขึ้นพักบนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ เทน้ำทิ้งไปใส่น้ำเปล่าที่เหลือลงไปตั้งไฟแรงจนร้อนใส่ซีอิ้วขาวลงไป จากนั้นใส่หมูสับลงไปคนให้เนื้อไม่จับกันเป็นก้อนต้มจนเหลือน้ำขลุกขลิกปิดไฟตักใส่ถ้วยพร้อมกับน้ำขลุกขลิก พักไว้ให้หายร้อน

3. ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางจนร้อน ระหว่างที่รอน้ำมันร้อนนำตำลึงไปคลุกเคล้ากับแป้งสาลีพอทั่ว จากนั้นนำแป้งทอดกรอบผสมกับน้ำเย็นจัดตามอัตตราส่วนที่กำหนดไว้ที่ซอง จนเข้ากันดี นำตำลึงลงชุบแป้งทอดกรอบแล้วนำไปทอดจนเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน ทำอย่างนี้ทีละน้อยจนตำลึงหมด

4. ทำน้ำยำ โดยโขลกพริกขี้หนูสวนพอละเอียดใส่กระเทียมลงไปโขลกด้วยกันพอละเอียดดีตักใส่ชามผสม จากนั้นผสมน้ำปลาและน้ำตาลปี๊บให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกันเติมน้ำมะนาว และหมูกับน้ำขลุกขลิกที่ลวกไว้ลงไปคลุกเค้าให้เข้ากันใส่ หอมแดงซอย คื่นช่ายซอย กุ้ง กับปลาหมึกลงไปคนอีกครั้ง ชิมรสปรุงตามชอบ

5. จัดจานให้สวยงามเทน้ำยำลงไปนำตำลึงทอดวางไว้ด้านบนให้สวยงาม วางไข่ต้มฝานลงไป เสิร์ฟ เวลารับประทานให้รับประทานผักบุ้งทอดกรอบพร้อมกับน้ำยำและไข่ต้ม

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น