วันจันทร์ที่ 12 กันยายน พ.ศ. 2554

ยำหมูย่าง

สูตรอาหารไทย : ยำหมูย่าง

ส่วนผสม
- สันคอหมูหั่นหนา 1 เซนติเมตร 150 กรัม
- ซีอิ๊วขาวสูตร 1 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
- น้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ
- แตงร้าน 1 ลูก
- หอมใหญ่ 50 กรัม
- ขึ้นฉ่าย 1 ต้น
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ½ ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูบุบ 10-15 เม็ด
- เกลือป่น พริกไทยป่น

ยำหมูย่าง
วิธีทำ
1. ทุบเนื้อหมูด้วยค้อนทุบเนื้อ หมักด้วยซีอิ๊วขาวสูตร 1เกลือป่น พริกไทยป่น น้ำตาลปี๊บ และน้ำเปล่า คลุกเคล้าให้เข้ากันหมักทิ้งไว้ 30 นาที แล้วนำไปย่างให้สุกเหลืองหั่นแฉลบชิ้นบาง ๆ พักไว้

2. แตงร้านผ่ากลาง หั่นบาง ๆ หอมใหญ่ผ่ากลาง หั่นเสี้ยวบาง ๆ ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน

3. ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย ชิมรสเปรี้ยวเค็มหวานใส่พริกขี้หนูบุบ

4. เคล้าสันคอหมูย่าง ผัก และน้ำยำให้เข้ากัน ตักใส่จานเสิร์ฟ

ยำหมูย่าง
เคล็ดลับความอร่อยของหมูย่าง
เริ่มตั้งแต่การเลือกเนื้อหมูชั้นดีที่มีราคาสูงสักหน่อย และจะเลือกใช้เฉพาะส่วนที่เป็นสะโพกที่ให้เนื้อที่หนึบหนับ ผสมกับเนื้อบริเวณสันนอกที่จะติดมันหน่อยๆ ที่นอกจากจะทำให้รสชาติอร่อยกว่าเนื้อหมูส่วนอื่นๆ แล้ว สีสันยังน่ากินอีกด้วย หลักจากหมักซอสได้ที่วิธีการย่างก็มีส่วนไม่น้อยที่ทำให้หมูย่างร้านนี้อร่อยไม่เหมือนใคร โดยทางร้านจะใช้วิธีการย่างหมูจากเตาถ่าน ซึ่งเป็นถ่านที่ทำจากกะลามะพร้าวที่จะไม่มีควันไฟ ทำให้หมูไม่มีกลิ่นควันไฟ และการใช้เตาถ่านแทนเตาไฟฟ้าก็จะให้กลิ่นหมูที่หอม และสีสันน่ากินกว่า

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น