วันเสาร์ที่ 17 กันยายน พ.ศ. 2554

ขนมครก แบบโบราณ

ส่วนผสม แป้งขนมครก
- แป้งข้าวเจ้า ปริมาณ 500 กรัม
- น้ำสะอาด ปริมาณ 2 ถ้วยตวง
- ข้าวสุกข้าวหอมมะลิอย่างดี 1/2 ถ้วยตวง
- มะพร้าวทึนทึกขูดขาว ปริมาณ 1/2 ถ้วยตวง
- เกลือป่นอย่างดีปริมาณ 1/2 ช้อนชา
- น้ำร้อน ปริมาณ 1/2 ช้อนโต๊ะ
- เครื่องปรุง หน้าขนมครก
- คั้นมะพร้าวเอาเฉพาะหัวกะทิเท่านั้น ปริมาณ 1 ถ้วยตวง
- น้ำตาลทรายขาว ปริมาณ 1/2 ถ้วยตวง
- เกลือป่นอย่างดี ปริมาณ 1+1/2 ช้อนชา

ขนมครกโบราณ
ขั้นตอนวิธีการทำแป้งขนมครก
1. แป้ง 1 ถ้วยตวง ผสมกับน้ำสะอาด 1 ถ้วยตวง คนให้เข้ากัน ต้องใช้เวลานานพอสมควร ขั้นตอนนี้สำคัญมากทีเดียว จากนั้นทิ้งแช่ไว้อย่างน้อยประมาณ 12 ชั่วโมง

2. บดข้าวสุก ปริมาณ 0.5 ถ้วยตวง หัวกะทิ จากนั้นเติมน้ำลงไป 1 ถ้วยตวง ใส่เครื่องปั่นจนละเอียดดีหรืออาจจะโม่ด้วยโม่หินแบบโบราณก็ได้

3. ให้เทมะพร้าวขูดหรือข้าวสุกที่บดแล้ว ลงในชามที่แช่แป้งไว้ จากนั้นเติมเกลือป่นแล้วคนให้เข้ากันดี แป้งนี้จะใช้เป็นตัวแป้งทำขนมครก

ขนมครก
หน้าขนมครก
การนำเอาหัวกะทิกับน้ำตาล เติมเกลือ เล็กน้อย คนให้เข้ากันที่สำคัญอาจต้องใช้เวลานานสักนิด หรืออาจใช้สูตรเข้มข้นให้ผสมตามอัตราส่วนดังต่อไปนี้ (หัวกะทิ ปริมาณ 1 ลิตร น้ำตาลทราย 1.4 ลิตร ผงเกลือละเอียด ¼ ช้อนชา)

การทำขนมครก
นำเตาขนมครก ตั้งไฟ ควรใช้ความร้อนพอปานกลาง กะทะร้อนได้ที่แล้ว จากนั้นควรใช้ลูกประคบชุบน้ำมันพืชให้ทั่วทุกเบ้าจากนั้นตักแป้งขนมครกหยอดลงในเบ้ากะประมาณกว่าเกินครึ่งมาเล็กน้อย จากนั้นทิ้งไว้สักครู่จนเห็นว่าขอบของขนมครกเริ่มสุก จากนั้นเติมหน้าขนมครกไปจนเต็มเป้า แล้วรอจนขอบแป้งเกรียมเหลือง ตักขึ้นใส่จาน

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น