ส่วนผสม
- เนื้อปลาทับทิมหั่นชิ้นสี่เหลี่ยม 1/2 กิโลกรัม
- น้ำมันพืช 2 ถ้วยตวง
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- พริกป่น (เผ็ดกลาง) 2-3 ช้อนชา
- ข้าวคั่ว 2 ช้อนชา
- ต้นหอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- ผักชีหนามซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดงซอย 3 ช้อนโต๊ะ
- ผักสด สำหรับกินกับลาบ
ลาบปลาทับทิม |
1. ล้างปลาทับทิมให้สะอาด ใส่ตะแกรงพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. ตั้งน้ำมันให้ร้อน ใส่ปลาทับทิมลงทอดให้เหลืองกรอบ ตักขึ้น พักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
3. ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน
4. ใส่ปลาทับทิมทอดลงคลุกเคล้าให้เข้ากัน
5. ใส่พริกป่น ข้าวคั่ว ต้นหอม ผักชี และหอมแดงลงคลุก ระวังอย่าให้ผักช้ำ
6. จัดใส่จานรับประทานกับผักสด เช่น ผักกาดแก้ว แตงกวา สะระแหน่ ใบโหระพา
ลาบปลาทับทิม |
- การทอดปลาควรทอดให้ปลากรอบนอกนุ่มใน อย่าทอดให้แข็งเกินไป
- การทำอาหารจานยำ เมื่อคลุกน้ำยำเรียบร้อยแล้วคววรจัดเสิร์ฟทันที
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น