วันจันทร์ที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2554

แหนมเนือง

สูตรอาหาร : แหนมเนือง

ส่วนผสม
- เนื้อหมู (ส่วนสะโพก) หั่น 80 กรัม
- มันหมูบด 20 กรัม
- หอมแดง 20 กรัม
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
- พริกไทยดำ 1/4 ช้อนชา

แหนมเนือง
วิธีทำ
1. นำเนื้อหมูและมันหมูบด แช่เย็นประมาณครึ่งชั่วโมง จากนั้นนำเนื้อหมูและมันหมูบดที่แช่เย็นแล้วมาตีด้วยเครื่องบดความเร็วสูงให้ละเอียด

2. ใส่หอมแดง เกลือ พริกไทยดำ ตีเข้าด้วยกันใช้ความเร็วสูงตีให้ละเอียด เวลา 30 วินาที

3. นำกลับไปแช่เย็นอีกครั้ง เวลาครึ่งชั่วโมง หลังจากนั้นนำออกมาปั้นเป็นลูกแล้วไปย่างไฟ ใช้ไฟอ่อนๆให้สุกทั่วถึงกัน

เครื่องเคียง
กระเทียมปอกเปลือก, กล้วยดิบ, มะเฟืองเปรี้ยว, พริกขี้หนู, แตงกวา, แผ่นแป้งแหนมเนือง

แหนมเนือง
ส่วนผสมน้ำจิ้ม
- มันฝรั่งต้มบด 100 กรัม
- น้ำตาลทราย 50 กรัม
- เต้าเจี้ยวอย่างดี 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะขามเปียก 5 ช้อนโต๊ะ
- ถั่วลิสงบด 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. นำทุกอย่างมาต้มรวมกัน (ยกเว้นถั่วลิสงบด) ปรุงรสชาติให้มีรสเปรี้ยว หวาน เค็ม ตามชอบ

2. ปล่อยให้เย็น นำมาปั่นอีกครั้ง ตักเสิร์ฟโรยด้วยถั่วลิสงบด

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น