วันศุกร์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2554

ผัดกะเพราไก่

กะเพราไก่
สูตรอาหารไทย : ผัดกะเพราไก่
เครื่องปรุง
- เนื้อไก่ไม่มีกระดูกหั่นเป็นชิ้น 450 กรัม

- กระเทียม 5 กลีบ (ทุบแล้วสับให้ละเอียด)

- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

- ซิอิ๊วดำ 2 ช้อนชา

- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

- ใบกะเพรา 1 ถ้วยตวง

- พริกขี้หนู 2-3 เม็ด


วิธีทำ
1. ตั้งน้ำมันในกระทะจนร้อน จากนั้นใส่กระเทียมและผัด 5-10 วินาที ใส่หอมใหญ่ และผัดต่อไปอีกสักพักจนกลิ่นเริ่มหอม ใส่เนื้อไก่ลงต่อและผัดจนเนื้อไก่สุกทั่ว

2. ใส่พริกและซิอิ๊วดำลงไปในกระทะ ผัดต่อไปอีก 15-20 วินาที

3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา และใส่ใบกะเพราลงไปในกระทะ ปิดไฟจากนั้นผัดให้กะเพราผสมกับเนื้อไก่่่จนทั่ว ตักใส่จาน ก่อนเสิรฟโรยหน้าด้วยพริกไทย เสิรฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ ในบางครั้งไข่เจียวหรือไข่ดาวมักจะเสิรฟร่วมด้วย

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น