วันอาทิตย์ที่ 5 มิถุนายน พ.ศ. 2554

ไข่ยัดไส้

เมนูอาหารไทย : ไข่ยัดไส้

เครื่องปรุง
- หมู / ไก่ / กุ้ง / แฮม สับละเอียด 1/ 4 ถ้วย (เลือกใช้อะไรก็ได้)
- ไข่ไก่ 3 ฟอง
- มะเขือเทศหั่นชิ้นเล็ก ๆ 1 ลูก
- หอมใหญ่หั่นสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ 1/ 4 ถ้วย
- เม็ดถั่วลันเตา 1/ 4 ถ้วย
- กระเทียมสับ 1 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1/ 2 - 1 ช้อนชา
- ซอสมะเขือเทศ 2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ้วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

ไข่ยัดไส้
วิธีทำ
1. ใส่น้ำมันลงในกระทะ ตั้งไฟกลาง พอร้อน ใส่กระเทียมสับลงไปเจียวพอหอม ใส่หมู(หรือเนื้อสัตว์อื่น ๆ ) ผัดพอสุก ใส่หอมใหญ่ เม็ดถั่วลันเตา ผัดพอสุกทั่ว ใส่มะเขือเทศ ผัดพอทั่ว ปรุงรสด้วยน้ำตาล ซอสมะเขือเทศ และซีอิ้วขาว 2 ช้อนชา ผัดให้เข้ากัน ตักใส่ชาม พักไว้พออุ่น ใช้สำหรับเป็นไส้

2. ต่อยไข่ใส่ชามทีละฟอง เติมซีอิ้วขาวที่เหลือนิดหน่อย คนให้เข้ากัน

3. ใส่น้ำมันลงในกระทะเล็กน้อย ตั้งไฟกลางพอร้อน ใส่ไข่ รีบกลอกให้เป็นแผ่นบางให้ทั่วกระทะ ใส่ไส้ที่ผัดไว้ พับเป็นสี่เหลี่ยม หรืออาจพับเป็นครึ่งวงกลม ตักใส่จาน ทำจนหมดไข่และไส้

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น