วันจันทร์ที่ 6 มิถุนายน พ.ศ. 2554

แกงจืดไข่น้ำ

เมนูอาหารไทย : แกงจืดไข่น้ำ

แกงจืดไข่น้ำ
เครื่องปรุง
- หมูสับ 200 กรัม
- วุ้นเส้น 100 กรัม (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
- ไข่ไก่ 6 ฟอง
- น้ำมันพืช ¼ ถ้วยตวง
- กระเทียมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ (ไว้โรยหน้า)
- หัวหอมใหญ่ ½ ถ้วยตวง
- น้ำซุปไก่ 6 ถ้วยตวง (หรือน้ำเปล่า)
- น้ำปลา 1/3 ถ้วยตวง
- พริกไทย 1/4 ช้อนชา
- กะหล่ำปลีหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ 300 กรัม
- ต้นหอม 2 ต้น (หั่นยาวประมาณ 1 นิ้ว)

วิธีทำ
1. ตั้งไฟในกระทะ ใส่น้ำมัน รอจนกระทั่งน้ำมันร้อน จึงใส่ไข่ลงไปเจียวให้เหลือง (หนึ่งข้างใช้เวลาทอด ประมาณ 2 นาที) เมื่อสุกแล้วนำออกมาหั่นเป็นชิ้นๆ เตรียมไว้ใช้ในขั้นตอนต่อไป

2. นำน้ำซุป (หรือน้ำเปล่า) ใส่หม้อและนำไปตั้งไฟ รอจนกระทั่งเดือด ใส่หมูสับ คนจนกระทั่งหมูสุก

3. ใส่หอมใหญ่, กะหล่ำปลี, ต้นหอม ต้มสักพักจึงใส่ไข่เจียวที่หั่นเป็นชิ้นๆไว้แล้ว และเครื่องปรุงที่เหลือทั้งหมด

4. ต้มจนเดือดอีกครั้งจึงตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว และเสิรฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น