วันอังคารที่ 7 มิถุนายน พ.ศ. 2554

แกงเทโพหมูสามชั้น

เมนูอาหารไทย : แกงเทโพ
การที่ใช้ผักบุ้งมาแกงกับกะทิอย่างนี้ ไขมันในกะทิก็จะละลายวิตามินเอออกมา ซึ่งจะทำให้ร่างกายดูดซึมวิตามินเอได้ดีขึ้น

เครื่องปรุง
- เนื้อหมูสามชั้น 2 ขีด
- ผักบุ้งไทย (หั่นเป็นท่อนๆ) 2 ขีด
- น้ำพริกแกงคั่ว 3 ช้อนโต๊ะ
- กะทิ 3 ถ้วย
- มะกรูด 1 ผล
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะกรูด 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ

แกงเทโพ
วิธีทำ
1. เริ่มจากจัดการกับเนื้อหมูก่อน ด้วยการล้างให้สะอาดแล้วหั่นเป็นชิ้นพอคำเตรียมไว้

2. จากนั้นหันไปเอากะทิ 1 ถ้วยขึ้นตั้งไฟจนเดือด ใส่น้ำพริกแกงคั่ว (หาซื้อได้ตามตลาด) ลงผัดจนหอม แล้วจึงใส่กะทิที่เหลือตั้งไฟต่อไปอีกจนเดือดแล้วก็ใส่หมูสามชั้นลงตามไป

3. เมื่อหมูสุกดีแล้วก็ใส่ผักบุ้งตาม พอผักเริ่มยุบเราก็เริ่มปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียก เพิ่มกลิ่นหอมๆ ด้วยน้ำมะกรูด หรือจะใส่มะกรูดหั่นเป็นแว่นๆ ลงไปด้วยก็ได้

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น