วันจันทร์ที่ 5 กันยายน พ.ศ. 2554

ปลาหมึกยัดไส้ทอดกระเทียมพริกไทย

สูตรอาหารไทย : ปลาหมึกยัดไส้ทอดกระเทียมพริกไทย

ปลาหมึกยัดไส้ทอดกระเทียมพริกไทย
เครื่องปรุง
- ปลาหมึก ตัวขนาดกลาง
- ไก่สับ หรือหมูสับ
- วุ้นเส้น
- รากผักชี กระเทียม และพริกไทย
- ซีอิ๊วขาว
- น้ำมันหอย
- น้ำตาล
- น้ำมันทอด

ปลาหมึกยัดไส้ทอดกระเทียมพริกไทย
วิธีทำ
1. นำปลาหมึก ที่ลอกหนังออกเรียบร้อยแล้ว มาล้างให้สะอาด ควักไส้ออกให้เรียบร้อย

2. จากนั้นนำไก่สับ(หรือหมูสับ)ไปคลุกกับรากผักชี กระเทียม พริกไทยที่โขลกแล้ว ตามด้วยวุ้นเส้นที่ลวกแล้ว ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวเล็กน้อย

3. เมื่อส่วนผสมของไส้เข้ากันดีแล้ว ก็นำส่วนผสมยัดไปในตัวปลาหมึก

4. ตั้งกระทะให้ร้อน ก่อนจะใส่รากผักชี กระเทียม พริกไทยที่โขลกจนเข้ากัน(ในการโขลกครั้งที่ 2 นี้ ควรใส่กระเทียมหลังสุด เพราะเนื้อกระเทียมจะได้ไม่เละจนเกินไป) และตามด้วยปลาหมึก ใช้ไฟอ่อน(มิฉะนั้น อาจะทำให้กระเทียมของคุณไหม้ก่อนที่ปลาหมึกจะสุกได้) เพื่อให้เนื้อในของไส้สุกอย่างทั่วถึง ที่สำคัญ ควรใช้ไม้จิ้มฟัน เจาะลงไปตามตัวของปลาหมึก เพื่อให้ความร้อนกระจาย ไส้ภายในปลาหมึกจะได้สุกอย่างทั่วถึง

5. ลองนำไม้จิ้มฟันจิ้มดูอีกครั้ง ถ้าไม่มีน้ำในตัวปลาหมึก หรือเนื้อไก่ที่เป็นไส้ด้านในติดขึ้นมา แสดงว่าใช้ได้แล้ว ก่อนที่จะจัดใส่จาน เสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อน ๆ

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น