วันพุธที่ 7 กันยายน พ.ศ. 2554

แกงเหลืองปลากะพง

สูตรอาหารไทย : แกงเหลืองปลากะพง

ส่วนผสม
- ปลากะพงสด 500 กรัม
- มันขี้หนู 100 กรัม
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 1-2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ ½ ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น ½ ช้อนชา
- น้ำเปล่า 2 ½ ถ้วยตวง

แกงเหลืองปลากะพง 
ส่วนผสมพริกแกง
- พริกขี้หนูสดสีแดง 25 เม็ด
- เกลือป่น ½ ช้อนชา
- ตะไคร้ซอย ½ ต้น
- กระเทียมไทยกลีบเล็ก 15 กลีบ
- ขมิ้นสดหั่น 1 ท่อน
- กะปิอย่างดี 1 ช้อนชา

แกงเหลืองปลากะพง 
วิธีทำ
1. นำมันขี้หนูมาล้างให้สะอาด ปอกเปลือกตัดหัวท้ายแล้วนำไปต้มในน้ำเดือดประมาณ 10 นาที หรือจนสุก พักไว้

2. โขลกส่วนผสมน้ำพริกแกง โดยนำพริกขี้หนูกับเกลือป่นและขมิ้นโขลกให้ละเอียด

3. เติมกระเทียม ตะไคร้ซอย โขลกให้ละเอียดอีกครั้ง ตามด้วยกะปิ โขลกให้เนียนเป็นเนื้อเดียวกัน

4. นำน้ำเปล่าตั้งไฟให้เดือด ใส่ส่วนผสมน้ำพริกแกงลงไปละลายพอน้ำเดือดอีกครั้งใส่ปลากะพงแล้วปรับเป็นไฟกลาง เติมมันขี้หนูลงไป

5. ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ และเกลือป่น ให้ได้รสเปรี้ยวนำอย่าหนักหวานเนื่องจากพอแกงเย็นจะหวานขึ้นอีก ปิดไฟ ยกลงจัดเสิร์ฟ

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น